11, May 2023
น้ำขิง เครื่องดื่มอุ่นๆ ที่คุณควรดื่ม

ขิง นอกจากนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลากหลายเมนูนำมาทำสมุนไพรและยังนำมาทำเป็นเครื่องดื่มซึ่งมีขั้นตอนและวิธีทำก็แสนจะง่ายที่เราสามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน เวลาที่เราใช้ปรุงน้ำขิง อาจจะเร็วกว่าเวลาที่เราใช้ดูดูหีไทยขาวแจ่มสุดๆ ขิงมีประโยชน์เยอะขนาดนี้งั้นเรามาดูสรรพคุณของน้ำขิงกันคะ
1.ช่วยระบบย่อยอาหารและแก้อาการท้องอืด สารประกอบชื่อว่าฟิโลนิกที่อยู่ในขิงจะมีฤทธิ์ที่ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้อย่างอ่อนอีกทัิงยังช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในลำไส้ มีฤิทธิ์ในการกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหาร และลำไส้อย่างอ่อนช่วยส่งผลทำให้อาการแน่นท้อง ท้องอืดและอาการท้องเฟ้อบรรเทาลง
2.ช่วยลดน้ำหนัก ผลจากการศึกษาในญี่ปุ่นพบว่า ขิงช่วยเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้มากกว่าปกติ จึงมีส่วนช่วยให้ลดน้ำหนักลง และน้ำขิงอุ่นๆยังสามารถช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายลดการท้องผูก รวมถึงลด ระดับฮอร์โมน cortisol เป็นสาเหตุของความเครียด ใครอยากมีหุ่นดีแบบดาราดูหีไทยขาวแจ่มสุดๆก็ต้องหันมาดื่มน้ำขิงบ่อยๆ รับรองว่าช่วยสลายไขมันหุ่นสวยเพรียวแบบดาราดูหีไทยขาวแจ่มสุดๆแน่นอน
3. บรรเทาอาการคลื่นไส้ ฤทธิ์ร้อนของขิงนั้นเป็นยาแก้อาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากกระเพาะอาหารและลำไส้ ที่มาจากอาหารแสลงบางอย่าง หรือที่ได้รับสารเคมี นอกจากนี้ดื่มน้ำขิงเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ในผู้ป่วย ที่เข้ารับการรักษาตัวด้วยเคมีบำบัดได้ด้วย
4.ช่วยลดอาการอักเสบ ขิงนั้นอุดมไปด้วยสารต้านการอักเสบและสารต้านอนุมูลอิสระ ค่อนข้างสูง นอกจากนั้นในทีมยังมีศาลจิงเกอร์รอล ซึ่งมีฤทธิ์ที่รุนแรงกว่าแอสไพริน และยังมีฤทธิ์ที่ช่วยในการต่อต้านการอักเสบภายในร่างกาย ใครที่ชอบดูหีไทยขาวแจ่มสุดๆแนวซาดิสแล้วลองมาทำจนเกิดอาการช้ำใน ควรดื่มน้ำขิงบ่อยๆ
5. บำรุงรักษาสุขภาพช่องปาก สารจิงเกอร์รอลในขิงยังมีส่วนช่วยกำจัดเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุของโรคเหงือกอักเสบและคราบพลัคในช่องปาก ของเราได้อย่างดีเยี่ยม
6.แก้ปวดประจำเดือน คุณสมบัติอีกข้อหนึ่งที่ผู้หญิงทุกคนนั้นต้องการคือช่วยลดอาการปวดเมื่อย เนื้อตามตัวได้แล้วนั้น น้ำขิงยังมีฤทธิ์บรรเทาอาการปวดประจำเดือนของสาวๆได้ถึง 47% เลยทีเดียว และนอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและอาการท้องเสียที่สาวๆ บางคนอาจจะเป็นระหว่างวันที่มีประจำเดือนได้อีกด้วย
7. ความเสี่ยงโรคมะเร็ง น้ำขิงมีคุณสมบัติที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้นั้น เนื่องจากในขิงนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้งในน้ำขิงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบของเซลล์ต่างๆในร่างกาย อีกทั้งยังมีสารเคมีธรรมชาติมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยลดโอกาสการเกิดเซลล์มะเร็งร้ายได้