17, Oct 2023
ต้นกำเนิดอาหารยอดฮิต ที่หลายคนชื่นชอบ

ขนมจีน เป็นอาหารอย่างหนึ่ง ของคนไทยโดยเฉพาะไทยพวน มีมาตั้งแต่เมื่อใดก็ไม่ปรากฏหลักฐานที่ชัดเจน แต่มีการสันนิษฐานว่าเริ่มแรกขนมจีนน้ำยานั้นจะมีสภาพเหมือนกับขนมจีนทั่วไปเมื่อจัดทำถวายพระมหากษัตริย์หรือเจ้านายชั้นสูงจะทำให้เส้นมีขนาดที่เล็กลง และขนาดที่พอดีคำจะไม่ทำเส้นใหญ่ก้อนใหญ่เหมือนที่ทำขายทั่วๆไป และต่อมาในบางครั้งก็จะเกิดความเร่งด่วนแล้วก็ขาดแคลนมะพร้าวจึงนำต้มกับน้ำปลาร้าและก็ไม่ใส่กะทิจึงเกิดเป็นน้ำปลาร้าขึ้นอีกชนิดนึงและในขณะเดียวกันในของภาคกลางก็จะมีขนมจีนที่เรียกกันว่าน้ำพริก ซึ่งจะมีรสชาติออกหวาน และเมื่อมีเปลี่ยนแปลงไปแม่ค้าขนมจีนจึงได้จัดทำขนมจีนไว้บริการลูกค้าหลายชนิด ได้ตามชอบเช่น น้ำยาป่าจะไม่ใส่กะทิ น้ำปลาร้าจะไม่ใส่กะทิ น้ำยาจะใส่กะทิ น้ำพริกจะใส่กะทิและมีรสชาติที่ออกหวาน มีส่วนเฉพาะที่อร่อยถูกปากผู้ทาน พืชผักที่นำมาทานเคียงนั้นมีมากมายจัดใส่เป็นถาด จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยหลายๆคนชื่นชอบ เราจะอยากให้คุณภรรยาลองนำเมนูขนมจีนน้ำยามาเอาใจสามีเผื่อบางทีคนจะได้ทำอะไรเด็ดๆแบบในคลิปโป๊แอบถ่ายก็ได้ หรือบางทีสามีอาจจะลืมเรื่องคลิปโป๊แอบถ่ายแล้วอยากจะนอนเคียงข้างคุณทั้งคืน แน่นอนว่าอาหารชนิดนี้ก็มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากจนเราไล่เรียงกันไม่ถูก ถ้ารักกันจริงๆแล้วขนมจีนน้ำยามีความเป็นมาที่ยาวนานตั้งแต่ก่อนที่เราจะรู้จักคลิปโป๊แอบถ่ายซะอีก เพราะนี่คือตำรับอาหารไทยที่สูงสุดทอดกันมาเป็นเวลานานนับร้อยปี ผู้หญิงในสมัยนั้นต่างก็ใช้ฝีมือทำอาหารในการปรุงน้ำยาให้สามีกินคู่กับขนมจีน ถ้าสาวๆยุคนี้อยากให้แฟนสนใจเรามากกว่าคลิปโป๊แอบถ่ายก็ต้องลองศึกษาเรื่องของการทำขนมจีนน้ำยาดูแล้ว
ขนมจีน หล่มเก่านั้นเป็นขนมจีนที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์มายาวนาน เป็นอาหารและสินค้าประจำบ้าน ค้นหาขนมจีนดั้งเดิมของอำเภอหล่มเก่าก็คือนางสีดาร้องเพลงเพี้ยน ทำอาชีพขายขนมจีนมาตั้งแต่พ.ศ 2481 ซึ่งในตอนนั้นมีอายุได้ 14 ปีโดยได้ทำการหารเลขตามบ้านและร้านค้าภายในตลาดเก่าหล่มสัก ซึ่งในสมัยนั้นขายขนมจีน (หัว)​ ในราคา 1 สตางค์ ขายได้สูงสุดถึงประมาณวันละ 70 สตางค์
ต่อมาแม่สีดา ล้อมเพ็งเพียร ได้ตั้งร้านขายขนมจีนที่หน้าบ้านซึ่งติดลำน้ำพุง ที่อำเภอหล่มเก่าโดยจะมีลูกค้ามาจากในอำเภอหล่มสักจังหวัดเพชรบูรณ์ อำเภอหล่มเก่าและบุคคลต่างถิ่นที่บางคนเคยไปได้ยินชื่อเสียงมาบ้างพอไปถึงอำเภอหล่มเก่าก็มาถามหาขนมจีนของแม่สีดาและพอได้ทานแล้วก็ไม่ผิดหวัง ขนมจีนของแม่สีดาและมีรสชาติอร่อยและต่อมาไม่นานแม่สีดาก็ได้ล้มป่วยลง ร้านที่ขายเป็นประจำก็ไม่มีคนทำขนมจีนขาย
ต่อมานางสินรอง ซึ่งเป็นน้องสาวได้มาทำขนมจีนขายต่อ โดยใช้สถานที่เดิมของแม่สีดา (ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้ทำขนมจีนแล้วเนื่องจากสุขภาพไม่ดี ทำให้ขนมจีนนั้นไม่มีจำหน่าย)​ และได้ทำขนมจีนขายเรื่อยมาจนในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมีลูกค้าที่ติดใจในรสชาติ และเป็นที่รู้จักกันในนามของร้านขนมจีนป้าสินรอง เส้นขนมจีนนั้นจะทำจากแป้งพืชสมุนไพรผสมเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และน้ำยามีให้หลายแบบ มีผักและลูกชิ้นปลาลวก หมูย่าง ไข่ต้มเพิ่ม ขนมจีนหล่มเก่านั้นเป็นภูมิปัญญาขนมจีนที่มีความเป็นมาจากวัฒนธรรมในการกินของคนในท้องถิ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก